-------------------

Cuối tuần Làm Bánh Rán Ngào Đường Đãi Người Thân


Cuối tuần Làm Bánh Rán Ngào Đường Đãi Người Thân



Nhớ!! Nhớ quá những món quê ngày xưa bà, mẹ mua sau buổi chợ sáng, Những buổi chợ ngày xưa gắn liền với những món quà đơn sơ chân chất. Và đó đã trở thành những kỉ niệm ấu thơ trong đời khó nhạt nhòa theo năm tháng. 
Cứ mỗi buổi chợ về, mình thường được quà từ tay bà, mẹ là những chiếc bánh rán áo đường giòn tan, ngọt lịm. Và như thói quen, hàng ngày mình lại ra đầu ngõ ngóng bóng dáng bà , mẹ từ phía xa. Cũng như bao đứa trẻ khác tôi biết là trong chiếc giỏ tre nhạt màu vì nắng ấy sẽ có món bánh đơn sơ mà tôi ưa thích. Món bánh quê hương không thể nào quên dù rằng thời ấy đã xa

Nguyên liệu: 10 cái
180 gr bộ nếp
20 gr bột gạo
170-180 ml nước cốt dừa hâm ấm
1 chút xíu muối

Phần nhân
100 gr đậu xanh
2 củ hành tím thái nhỏ
2 muỗng canh hành phi

Phần nước đường

70 gr đường
40 ml nước

Thực hiện:

Bước 1: Cho bột nếp + bột gạo và muối vào 1 cái tô, bóp nhuyễn, sau đó cho nước cốt dừa vào từ từ nhồi bột cho thật mịn.( Chú ý bột không quá khô mà hơi nhão bạn nhé). Lấy cling-wrap trùm bột để qua 1 bên.

Bước 2: Đậu xanh ngâm qua đêm( hay 2-3 tiếng cũng được). Hấp chín đậu xanh, sau đó nghiền nát ( có thể cho vào máy xay nhỏ).

Bắt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành tím vào xào thơm, kế đến cho đậu xanh vào xào chung, nêm 2 mcf đường + 1/2 mcf bột nêm + 1 mcf tiêu và cho hành phi vào chung xào cho đến khi nhân quyện lại với nhau. Tắt bếp. Để nhân nguội vo nhân thành từng viên nhỏ .

Bước 3: Viên từng viên bột đè dẹp và cho nhân vào vo tròn lại.

Bước 4: Bắt chảo dầu lên bếp chờ dầu hơi nóng cho từng viên bột vào chiên vàng với lửa vừa. Khi bánh vàng bạn vớt bánh ra để lên dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Cho 70 gr đường + 40 ml nước lạnh vào nồi hòa tan, rồi cho lên bếp nấu sôi với lửa vừa, khi nhước đường sôi khoảng 3-4 phút bạn cho bánh rán vào ngào ( giống như sên mứt) Bạn dùng mui đảo qua , đảo lại cho đường bám xung quanh bánh .Đảo vài phút là đường kết tinh bám xung quanh bánh trắng xóa nhìn rất đẹp. Đường khô bạn tắt bếp ngay nhé kẻo đường bị cháy.

Qua 5 bước cơ bạn và thật đơn giản, bạn sẽ có chiếc bánh rán đường thơm ngon, đúng vị quê hương.

Chúc các bạn thành công.

0 Response to "Cuối tuần Làm Bánh Rán Ngào Đường Đãi Người Thân"

Đăng nhận xét