Chiếc Bánh Tuổi Thơ Bạn Có Nhớ!
Sáng! trời heo mây, cơn gió nhẹ phảng phất hơi sương cứ len lỏi qua khe hở cửa kính lùa vào làm người ta không khỏi rùng mình vì lạnh. Ngồi bên tay lái tôi phóng mắt mơ màn về một nơi xa lắm... chợt bồi hồi nhờ về tuổi thơ với bao kỷ niệm khó quên ....
Ngày ấy, ngôi trường tôi theo họ còn khá đơn sơ, không có lấu cao, cửa kính, chỉ là những dãy lớp với cửa gỗ thô sơ nhưng sân trường thì ngậy tràn bóng mát được phủ bởi bóng cây phượng vĩ cây bàng xù xì . Đặc biệt ở gốc cây bàng ấy có bà sáu bán bánh ngồi bên chảo dầu, luôn tay chiên-gắp từng chiếc bánh vàng rụm, thơm lừng khiến lũ học trò chúng tôi không thể đi qua khi trên tay chưa có chiếc bánh ngào đường.
Bánh ngào đường hấp dẫn ngay từ ... vòng ngoài, vỏ bánh giòn được bao phủ 1 lớp dường trắng tinh ngọt lịm, bên trong chiếc bánh mềm thơm khó tả. Chiếc bánh cứ thế được giải quyết 1 cách nhanh gọn và đẹp.... bụng.
Sáng nay làm những chiếc bánh ngào đường mang hương vị quê hương, tôi lại chạnh lòng nhớ về tuổi thơ năm ấy. Bất chợt cười nhưng nước mắt lại tuôn rơi .... à chiếc bánh của tôi lại có thêm vị mặn của nước mắt...
Nguyên liệu:
260 gr bột mì
7 gr men nâu = yeast
20 gr bơ để nhiệt độ phòng cho bơ mềm
70 ml sữa tươi không đường
500 ml nước ấm
50 gr đường
1/4 muỗng cà phê muối
1 quả trứng gà
7 gr men nâu = yeast
20 gr bơ để nhiệt độ phòng cho bơ mềm
70 ml sữa tươi không đường
500 ml nước ấm
50 gr đường
1/4 muỗng cà phê muối
1 quả trứng gà
100 gr đường + 20 ml nước cho vào chảo sẵn
Thực hiện:
Bước 1: Sữa tươi + đường + muối + nước ấm + men hòa tan trong một cái âu, sau đó cho trứng gà vào khuấy chung. Tiếp theo cho bột vào nhồi cho đều mịn. Cuối cùng cho bơ vào nhồi tiếp khoảng 5-7 phút . Lúc này bột hơi dính tay. O viên bột tròn rối lấy khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ lên miệng âu mang ủ 40 phút.
Qua 40 phút lấy bột ra nhồi lại 1 chút và ủ lại 30 phút.
Bước 2: Qua 2 lần ủ , bột rất dẻo dai , cho bột ra bàn có 1 ít bột mì nhồi lại 1 chút rồi chia bột ra những p phần nhỏ( 40-50 gr) . Lấy từng viên bột nhỏ vr dài , sau đó gấp đôi và xoắn lại như dây thừng.
Xếp các dây bột đã xoắn lên khay, lấy khăn phủ lên bột ủ thêm 10 phút.
Bước 3: Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng ( nhớ là dầu không quá nóng, và lửa không cao nha các bạn) Từ từ thả từng dây bột vào chiên , khi chiên thường xuyên lật qua lật lại dây bột cho bánh chín và vàng đều. Khi bánh vàng đều gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4:Bắt chảo đường lên bếp nấu 5 phút với lửa vừa, sau đó cho bánh thường vào trộn đều trên lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bánh khô ráo là tắt bếp.
Chúc các bạn thành công.
0 Response to "Chiếc Bánh Tuổi Thơ Bạn Có Nhớ"
Đăng nhận xét